Du học

5 CHUYÊN NGÀNH ĐƯỢC DỰ ĐOÁN “HOT TREND” HẬU COVID

 

 

Khoảng thời gian gần đây Covid đã làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của chúng ta. Nền kinh tế bị ảnh hưởng không chỉ riêng Việt Nam mà 1 số nước trên thế giới như: Úc, Canada, Mỹ, Anh,... cũng đã trải qua giai đoạn khó khăn này. 

 

Tuy nhiên bạn hãy cùng Rex Edu nhìn vào một số điểm tích cực trong khoảng thời gian này nhé. Chúng ta sống chậm lại, suy nghĩ nhiều hơn cho kế hoạch tương lai, có nhiều thời gian để học hỏi và trau dồi kiến thức cho bản thân. Ngoài ra, còn có những điểm sáng tích cực đối với một số ngành nghề “Hot trend” dự đoán sẽ làm mưa làm gió trong tương lai  đáp ứng một lượng lớn nhu cầu nguồn nhân lực.

 

Vậy những chuyên ngành nào dự đoán sẽ “Hot Trend” hậu Covid?

Information Technology

 

Health Care

 

Hospitality & tourism management

 

Digital Marketing

 

Logistics & Supplychain

Xu hướng phát triển các chuyên ngành “HOT TREND”  hậu Covid

 

1. Information Technology

 

 

Trước tiên phải kể đến đó là ngành Công nghệ thông tin. Do ảnh hưởng của dịch bệnh hầu như các doanh nghiệp đã chuyển hình thức hoạt động ở tại công ty sang work from home. Vì vậy, các thông tin/ dữ liệu mật của công ty cần được kiểm soát chặt chẽ tránh thông tin bị đánh cắp. Từ đó, ngành Công nghệ thông tin có xu hướng phát triển mạnh nhằm phục vụ cho nhu cầu của các cá nhân và doanh nghiệp.

 

Các bạn có thể tham khảo một số chuyên ngành của lĩnh vực này để nghiên cứu chuyên sâu:

 

Khoa học máy tính (Computer Sciences)

 

Công nghệ phần mềm (Software Engineering)

 

Công nghệ máy tính (Information Technology)

 

Hệ thống thông tin (Information Systems)

 

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)

 

Phân tích dữ liệu (Data Analysis, Big Data Analysis)

 

An ninh mạng (Cyber Security)

 

Một trong những ngôi trường nổi tiếng đào tạo chuyên ngành Cyber security and Behavior tại Úc. Rex Edu cùng bạn khám phá ngôi trường Western Sydney University. Đây là ngôi trường nổi tiếng với chuyên ngành “Cyber security and Behavior”. Ngành học có sự kết hợp giữa bảo mật an ninh mạng và nghiên cứu tâm lý học hành vi của người dùng cuối. Nhằm thích nghi với tình hình hiện tại “sống chung với Covid”, từ đó mà mọi thông tin khi cập nhật vào máy chủ cần được cẩn thận và bảo mật hơn. Cũng chính vì vậy mà ngành Cyber Security and Behavior trở nên hot hơn bao giờ hết.

 

Tại Western Sydney University  có 1 điều đặc biệt là số lượng nữ giới theo học nhiều hơn cả nam giới chiếm 46%. Hơn nữa, sinh viên theo học tại trường luôn được nhà trường quan tâm và cho tiếp cận với môi trường thực tế từ khi còn là sinh viên năm ba.

Ngoài ra, tại trường có xây dựng trung tâm hỗ trợ Western Centre for Cybersecurity Aid and Community Engagement (Western CACE). Đây là trung tâm giải quyết vấn đề an ninh mạng của trường và đối tác mở ra tại WSU. 

 

Western CACE là nơi mà các doanh nghiệp ở xung quanh có thể tới trường và tìm kiếm sự hỗ trợ. Hơn thế nữa, Western Sydney University có hơn 2400 doanh nghiệp cần dịch vụ bảo mật để giải quyết vấn đề cấp bách của họ. Như vậy, cơ hội việc làm tại WSU có thể nói là vô cùng lớn cho các bạn sinh viên. Bởi không có công ty nào có nhiều cơ hội để xây dựng team riêng về bảo mật. Vì vậy Western CACE là một dịch vụ lý tưởng dành cho các doanh nghiệp trong cộng đồng.

 

2. Health Care 

 

 

Dịch bệnh là điều không ai mong muốn cả, sẽ có những vấn đề xảy ra đi kèm với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đối với những người lớn tuổi có bệnh nền và cần được chăm sóc nhưng bệnh viện trong tình trạng quá tải. Vì vậy mà sức khỏe luôn được đề cao và được mọi người ưu tiên quan tâm hàng đầu. Đây là nhóm ngành luôn hot và các nước phát triển luôn khát nhân lực.  Ở hầu hết các quốc gia, đây là chuyên ngành chăm sóc sức khỏe được ưu tiên định cư sau tốt nghiệp. Một số chuyên ngành chăm sóc sức khoẻ như: 

 

Sinh học phân tử (Molecular Biology, Biological Sciences)

 

Công nghệ hóa sinh (Biochemistry Engineering)

 

Khoa học sức khỏe (Health Care Sciences)

 

Hệ thống sức khỏe số (Digital Health Systems)

 

Hầu như mọi người chúng ta đều phải đối đầu với các vấn đề không mong muốn trong giai đoạn khó khăn này. Đặc biệt là về vấn đề sức khỏe, từ đó nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao. Các nhà nghiên cứu về vấn đề này cũng cần đẩy mạnh các ứng dụng tiện lợi, trình độ chuyên môn cần được nâng cao và đầu tư vào máy móc, dụng cụ y tế, nguồn lực trong lĩnh vực này nhằm đáp ứng với thời gian nhạy cảm này.

 

Một số ngôi trường như trường Fanshawe Canada, trường Đại học Canberra- Úc. Đây là ngôi trường được đặt tại thủ đô Úc, đặc biệt có bệnh viện ngay trong khuôn viên trường , thuận lợi cho việc khám chữa bệnh và chăm sóc y tế cho du học sinh.

 

3. Hospitality & tourism management

 

 

Một trong những ngành nghề bị ảnh hưởng lớn nhất đó chính là du lịch khách sạn. Ở giai đoạn đầu khi dịch bệnh mới hoành hành vào khoảng tháng 3 năm 2019, đây là lúc mà mọi người phải tập thích nghi dần với việc hạn chế ra ngoài, sát khuẩn thường xuyên hay đeo khẩu trang là điều vô cùng cần thiết. Cũng ở giai đoạn này mà ngành Du lịch khách sạn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Sau đó Du lịch được mở cửa dần theo thời gian, nhưng đến thời điểm hiện tại tất cả mọi thứ đang phải ngưng hoạt động một lần nữa. Việt Nam chúng ta đồng lòng góp sức để chống lại với dịch bệnh và hy vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường. 

 

Chính vì thế mà khi mọi thứ dần ổn định trở lại thì ngành Du lịch khách sạn là một trong những ngành sẽ khôi phục và có tiềm năng trong tương lai. Một số lĩnh vực tiềm năng trong chuyên ngành này như:

 

Quản trị khách sạn và du lịch (Tourism and Hospitality Management)

 

Quản lý khách sạn (Hospitality Management)

 

Các quốc gia nổi tiếng về du lịch nhà hàng khách sạn như: Thuỵ Sĩ (Học viện HTMi), Mỹ (NAU), Úc (Các hệ thống trường đào tạo chuyên ngành Nhà hàng khách sạn như Blue Mountain, ICMS, The Hotel School Sydney).

 

​4.  Digital Marketing

 

 

Cùng với xu hướng công nghệ 4.0 và hạn chế tiếp xúc giữa người với người, đây là nhóm nghề thực sự bùng nổ. Với 1 số chuyên ngành phổ biến như: 

 

Kinh doanh điện tử (Business Computing hay E- Business)

 

Business Intelligence and Digital Marketing

 

Để thích ứng với tình hình hiện tại, chúng ta  phải ở nhà để bảo vệ sức khoẻ của bản thân. Chúng ta thực hiện vô số công việc của mình trên Internet để giao lưu với bạn bè, công việc,... Hay các trang thương mại điện tử mua sắm online thời Covid hạn chế tiếp xúc khi đi đến nơi đông người. 

 

Chính vì lẽ đó mà Thương mại điện tử/ kỹ thuật số phát triển không ngừng. Mọi thứ chúng ta đều trao đổi qua Internet. Nắm bắt được xu hướng người dùng hiện nay vì thế mà Digital là một công cụ tiềm năng để tiếp cận người tiêu dùng.

 

5. Logistics & Supplychain

 

 

Cách đây khoảng 10 năm, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một ngành học còn khá xa lạ với người Việt Nam nhưng hiện nay, đây lại là ngành học được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang từng bước toàn cầu hóa.

 

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 1300 - 1500 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics, đứng thứ 64/160 nước về mức độ phát triển Logistics và đứng thứ 4 trong ASEAN sau Singapore, Malaysia, Thái Lan.

 

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), giai đoạn 2017 - 2020, ngành Logistics Việt Nam cần thêm khoảng 200.000 lao động chất lượng cao. Đến năm 2039, con số sẽ là 2 triệu lao động từ cao cấp đến phổ thông để đáp ứng yêu cầu nhân lực về nghiên cứu, phát triển và quản trị các dịch vụ vận chuyển cho quá trình sản xuất kinh doanh trong thời đại 4.0.

 

Lĩnh vực Logistics không chỉ khuyến khích khả năng sáng tạo và tư duy quản lý của các bạn sinh viên mà còn đem đến mức thu nhập khá cao, cơ hội được đi đây đó, đặc biệt là các nước trên thế giới trong quá trình giao thương quốc tế. Tuy nhiên, nguồn nhân lực có thể đảm nhiệm tốt công việc mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu. Đây thực sự là cơ hội tốt cho các bạn trẻ năng động, giỏi ngoại ngữ và có đam mê về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

 

Để khám phá thêm về lĩnh vực này thì các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin của các trường sau đây: trường Curtin - Singapore, Singapore, PSB Singapore và Đại học Newcastle.

 

Công Ty Tư vấn Du học Rex Edu

    Địa chỉ: Địa chỉ: Lầu 3 - 512 Lý Thường Kiệt, P.7, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

      Điện thoại: (028) 399 77 434

      Email: info@duhocrex.com

 

Ngày Đăng : 21/09/2021 - 12:00 AM