Du học

SUPPLY CHAIN VÀ CÂU CHUYỆN BÁNH MÌ THANH LONG !
--
Nhiều bạn vẫn còn mơ hồ về khái niệm Supply Chain/ Logistic, cho rằng Supply Chain (SC) và Logistics same same như nhau thậm chí khăng khăng là học ngành này thì nên chọn các khu vực gần Cảng biển, Sân Bay...thì mới dễ kiếm việc (giống như 1 loạt cty Logistic gần sân bay TSN của mình). Vậy đâu là đúng đâu là sai? Hãy cùng Rex Edu tìm hiểu ngay trong bài viết cực thú vị này nhé! 
 

 
- Để dễ hình dung 2 khái niệm này, mình sẽ lấy câu chuyện về bánh mì thanh long để phân tích:
 
Bánh mì thanh long đến với tay người tiêu dùng như thế nào?
+ Thanh long, đường, bột, sữa (1) => nhà máy (2) => bánh mì (3) => người mua (4)
+ Vậy Supply Chain là một chuỗi khép kín đi từ nguyên vật liệu (1) đến sản phẩm cuối cùng giao đến cho người tiêu dùng (4) là bánh mình thanh long.
+ Còn Logistic là quá trình vận chuyển thanh long, đường, bột, sữa vào nhà máy, rồi vận chuyển thành phẩm từ nhà máy đến cửa hàng. Đây là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể những công việc liên quan đến hàng hóa gồm đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo quản cho tới khi hàng được giao đến người dùng.
---
 
Đầu tiên, bạn hãy nhớ rằng Supply Chain (SC) là chuỗi quản lý cung ứng, làm theo quy trình Plan => Source => Make => Deliver.
 
1) Plan - Kế hoạch
 
Phải nói do dịch Covid mà hàng loạt mặt hàng nông sản, thủy sản ở nước ta không thể xuất khẩu được, hàng thì tồn đọng, ko kiếm được đầu ra, hàng loạt các khẩu ngữ "Giải cứu..." xuất hiện khắp nơi. Tình cờ từ 1 chuyến công tác về Vĩnh Long, vua bánh mì Kao Siu Lực thấy được tình trạng thanh long của người dân mình ko thể xuất khẩu, giá thành down xuống khủng khiếp => thế là ông đã nghĩ ra cách giải cứu Thanh Long. Câu hỏi đặt ra là “Tại sao ko đem thanh long làm bánh mì?” =>Và từ đó, kế hoạch bánh mì thanh long ra đời.
 
Vậy để làm bánh mì thanh long thì cần gì?  Thanh long, bột, sữa, đường, nguyên liệu tạo hương, nhân công…
 
Bác Kao Siu Lực phải tính toán/ nghiên cứu xem 1 ổ bánh mì như vậy sẽ tốn bao nhiêu nguyên vật liệu. Trong phần này có thể chúng ta sẽ phải sử dụng đến khái niệm Bill Of Materials (viết tắt là BOM). Ví dụ BOM một ổ bánh mì thanh long sẽ bao gồm:
 
Thịt thanh long ruột đỏ: 210g
Bột mì: 300g
Sữa bột nguyên kem: 20g
Sữa đặc: 50g
Men nở: 4g
Bơ/dầu ăn: 10g
Đường: 10g
 
Từ BOM và thống kê trung bình số bánh mì bán ra trong 1 ngày, bác Kao Siu Lực có thể tính ra được số lượng nguyên liệu cụ thể phải mua trong ngày đó.
Theo báo tuổi trẻ Tuổi Trẻ Online, đại diện ABC Bakery cho biết ngày 8-2 là đợt thử nghiệm đầu tiên cho bánh mì thanh long, sản xuất tầm chỉ 300 ổ, và sau đó mỗi ngày sản xuất tầm 3.000 ổ, đến nay mỗi ngày đang sản xuất tầm 20.000 ổ.
 
Như vậy, bạn có thể tưởng tượng nguyên liệu để làm nên bánh mì thanh long ‘’khủng’’ đến thế nào rồi?
 
2) Source: Quản lý nguồn cung của bánh mì thanh long
 
Chắc chúng ta đều biết trong bộ phận Mua Hàng, việc phát triển mối quan hệ với nhà cung ứng là một yếu tố cực kỳ quan trọng để có thể đảm bảo được nguồn cung ổn định phục vụ cho việc sản xuất và kinh doanh.
 
Đối với bánh mì thành long thì nguồn cung thanh long là các người dân ở Vĩnh Long, họ rất cảm kích vì cách bác Kao Siu Lực đã giúp họ tìm được đầu ra trong thời buổi Covid khó khăn này. Tuy nhiên với các mặt hàng khác, bộ phận Mua Hàng cực kỳ quan trọng vì nhiệm vụ của họ phải tìm được Supplier với giá tốt và sản phẩm chất lượng, nhiều lúc còn phải nhờ đến skill ‘’trả giá’’.
 
3) Make: Thực hiện
 
Khi bạn đến ABC mua bánh mì thanh long, bạn sẽ thấy có sẵn các mặt hàng liên quan đến bánh mì thanh long như: bánh mì thanh long truyền thống, bánh mì phô mai thanh long, bánh mì khoai môn thanh long, bánh kem thanh long...Các thành phẩm đã có sẵn ở quầy chờ bạn đến mua, như vậy bánh mì thanh long được sản xuất theo dạng là “Assemble to Order” – nghĩa là: tất cả cả bánh thành phẩm đều được chuẩn bị sẵn, và khi có đơn đặt hàng thì chỉ việc ráp chúng lại với nhau thành một sản phẩm cuối cùng.
 
4) Delivery - Vận chuyển
 
Tadaaaaa, thành phẩm đã xong, vậy bây giờ làm thế nào để đến với khách hàng?
 
Hiện tại ABC có gần 10 cửa hàng ở HCM, vậy làm thế nào để vận chuyển bánh từ kho ra các cửa hàng này, rồi lượng bánh bán đi sẽ được quản lý như thế nào, lượng bánh còn lại sẽ được bảo quản và quản lý ra sao?
 
Khi bánh vận chuyển đến cửa hàng, người mua sẽ đến trực tiếp cửa hàng, vậy nếu họ muốn mua online thì sao? ABC có dịch vì delivery không? Làm thể nào để quản lý các shipper? Làm thể nào để bảo đảm bánh được giao đến đúng đia điểm, thời gian và người nhận, v...v...và mây mây…
 
Những câu hỏi này ắt hẳn phải nhờ đến “chuyên gia” về Logistics trả lời rồi.
---
Như vậy, sau khi phân tích 4 hoạt động Plan – Source – Make – Deliver của chuỗi cung ứng bánh mì thanh long, bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy có vô số chuỗi cung ứng đơn giản xung quanh cuộc sống hằng ngày, có thể được dùng để sản xuất những trải nghiệm liên quan dịch vụ (vd như Hotel Hospitality). Vì vậy, không hẳn là bạn học ở những nơi gần cảng biển, sân bay thì mới dễ tìm được việc, bạn có thể tham khảo thêm đoạn clip ngắn giải thích về SC rất dễ hiểu tại đây:
 
---
 
Triển vọng học ngành này tại Canada?
 
Tại thời điểm này, có 23.200 công việc Logistics và Supply chain được đăng tuyển tại Canada.
 
Sinh viên tốt nghiệp chương trình Logistics có mức lương khởi điểm trung bình khoảng 36.000 đô la mỗi năm, với tiềm năng kiếm được 50.000 đến 80.000 đô la ở cấp quản lý tại Ontario.
 
Còn trung bình tại Canada là 42,250 đô la mỗi năm. Nói về triển vọng học ngành nghề này tại Canada thì vô số kể các bạn nhé, mọi người có thể tìm hiểu qua trang web https://www.jobbank.gc.ca/
 

 
Những tỉnh bang được xếp hạng HÀNG ĐẦU tại Canada:
 
British Columbia
Manitoba
Nova Scotia
Quebec
Saskatchewan
 
 
Học xong bạn sẽ làm gì?
Bạn có thể làm việc tại các vị trí như sau:
 
Supply Chain Manager
Assistant Procurement Manager
Area Logistics Manager
Business Development Manager
Inventory Control Manager
Supply Chain Solutions Manager
 
---
Hiện tại Cambrian College có đào tạo Supply Chain (Post - Certificate 1 năm) - Liên hệ ngay với Rex Edu để được hỗ trợ tư vấn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ!
Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình!
---
Nguồn: Ms. Sophia - Representative of Cambrian College - Canada
 
____________________________________________________________
REX EDU HỖ TRỢ MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN : TƯ VẤN - LÀM HỒ SƠ - DỊCH THUẬT! 
CAM KẾT LÀ NƠI UY TÍN VÀ TẬN TÂM NHẤT DÀNH CHO ƯỚC MƠ DU HỌC CỦA BẠN!
 

Ngày Đăng : 26/10/2020 - 12:00 AM