Du học

✎ VISA

 

Visa là thị thực, là một loại giấy phép nhập cảnh. Bất cứ ai mang hộ chiếu Việt Nam khi nhập cảnh vào Canada với bất cứ mục đích gì đều cần có visa, trừ phi đã có thẻ thường trú nhân. Có các loại visa khác nhau như visitor visa, business visa, work visa, immigrant visa, student visa v.v. Visa có thể chỉ có hiêu lực một lần (single entry) hoặc có thể có hiệu lực nhiều lần (multiple entries). Có thể có hạn 6 tháng hoặc bằng hạn của hộ chiếu (không quá 10 năm). Visa thường được cấp từ nước ngoài, trước khi nhập cảnh vào Canada. Visa chỉ áp dụng đối với người mang hộ chiếu một số nước, trong đó có Việt Nam.

 

 

Student visa là loại visa được cấp cho du học sinh Việt Nam. Visa này có thể chỉ có hiệu lực cho một lần nhập cảnh, cũng có thể có hiệu lực cho nhiều lần nhập cảnh. Thời hạn thường tối thiểu là 6 tháng và tối đa không quá thời hạn theo học tại Canada. Khi student visa bị hết hạn, nếu du học sinh không có ý định rời khỏi Canada và quay lại thì không cần phải xin visa mới hay gia hạn visa cũ.

 

Nếu du học sinh cần phải ra khỏi Canada và quay trở lại thì cần phải xin TRV (temporary resident visa) mới. Lúc này du học sinh vẫn cần phải đang duy trì các điều kiện của study permit và study permit vẫn còn có hiệu lực. Điều này thường có nghĩa là study permit vẫn còn có hiệu lực và du học sinh vẫn đang đi học, hoặc sẽ sớm quay trở lại học tiếp sau thời gian nghỉ hè, hoặc sẽ học tiếp một chương trình thứ hai. Nếu study permit sắp hết hạn thì cần gia hạn study permit trước khi xin TRV mới.
 

STUDY PERMIT

Study permit là giấy phép học tập tại Canada. Giấy phép này được cấp cho du học sinh quốc tế theo học các chương trình đào tạo từ 6 tháng trở lên, du học sinh bất kể quốc tịch là gì đều cần phải có. Sau khi du học sinh được một trường ở Canada nhận học thì sẽ tiến hành xin study permit. Nếu hồ sơ được duyệt thì học sinh sẽ nhận được thư/email thông báo đơn xin study permit đã được duyệt và student visa.

 

Study permit là tài liệu chứng minh tình trạng hợp pháp của du học sinh tại Canada. Sẽ có rất nhiều trường hợp student visa đã hết hạn nhưng du học sinh vẫn ở Canada trong tình trạng hợp pháp vì study permit vẫn còn hiệu lực. Khi study permit gần hết hạn (trong vòng 90 ngày) mà chương trình học chưa kết thúc, hoặc học sinh học thêm chương trình mới, thì du học sinh cần phải làm đơn để gia hạn study permit; hoặc nếu đã hoàn thành khóa học hoặc đã tốt nghiệp thì sẽ xin Post graduate work permit.
 

Đối với các du học sinh theo học cao đẳng và đại học, study permit thường kiêm luôn off-campus work permit cho phép du học sinh đi làm thêm ngoài nhà trường tối đa 20 giờ/tuần khi đang theo học một chương trình chính quy sau trung học và làm toàn phần trong kì nghỉ hè.
 

Học sinh sẽ nhận được study permit tại cửa khẩu (Port of Entry) đầu tiên khi nhập cảnh vào Canada. Study permit thường có hạn bằng với thời gian học cộng thêm 90 ngày. Study permit sẽ tự động hết hạn thực tế 90 ngày sau khi chương trình học kết thúc, trừ khi học sinh đang trong kì nghỉ hè theo lịch (ngay cả khi nó vẫn còn hiêu lực trên giấy tờ).

 

VÌ SAO HAY CÓ SỰ NHẦM LẪN GIỮA VISA VÀ STUDY PERMIT?

Sở dĩ hay có sự nhầm lẫn giữa study permit và visa là do du học sinh sau khi được một trường tại Canada nhận học thì sẽ nộp hồ sơ xin study permit. Nếu hồ sơ xin study permit được duyệt thì học sinh sẽ không nhận được study permit, mà sẽ nhận được thư/email thông báo đơn xin study permit đã được duyệt và student visa dán vào hộ chiếu. Quá trình xin study permit này thường được gọi nôm na là “xin visa”. Việc này có thể làm cho nhiều học sinh nhầm lẫn, và sau này lại lo lắng một cách không cần thiết khi visa hết hạn. Thông qua bài này, Rex Edu hi vọng rằng các bạn học sinh và bậc phụ huynh khi chuẩn bị cho quá trình học tập tại Canada sẽ không còn bị bỡ ngỡ hoặc lo lắng, có thể yên tâm cho việc du học. 

 

Nguồn: Blue Mapple Canada

▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂

REX EDUCATION

Địa chỉ: Lầu 5, 259A Nguyễn Văn Trỗi, P.10, Q.Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 098 690 3814 (Ms. Hương) - 090 497 6130 (Ms. Thơ)

Điện thoại: (028) 225 34 244 - (028) 225 34 245

Email: info@duhocrex.com

Ngày Đăng : 21/05/2018 - 9:58 AM